le-hoi-ba-thu-bonLễ hội Bà Thu Bồn
   Đựơc tổ chức vào ngày 12 tháng 2 ÂL, tại dinh bà Thu Bồn thuộc xã Duy Tân -Duy Xuyên (còn gọi là BôBô phu nhân-người Chăm) để tưởng niệm Bà.

Lễ hội diễn ra trong không khí tưng bừng náo nhiệt. Ngoài phần tế lễ còn có đua thuyền, rước cộ, rước nước, múa Chăm và hát bội... Người từ nhiều nơi khác đến đây dự đua để tranh tài.

Hiện nay Lễ Hội Bà Thu Bồn đã được Chính quyền địa phương quan tâm tổ chức thêm nhiều hình thức vui chơi dân dã của miền Trung, thu hút ngày càng nhiều các tầng lớp nhân dân và khách du lịch. Đến với lễ hội bạn sẽ có dịp thăm lại Khu di tích Mỹ Sơn- một di sản văn hóa nổi tiếng đã được UNESCO công nhận.

Lễ hội Long Chu
   Được tổ chức vào ngày 15/7/ÂL hằng năm. Đây là lễ hội của cư dân các làng biển quanh thị xã Hội An để tống ôn và dịch bệnh vào lúc chuyển mùa. Lễ hội thường được tổ chức ở đình làng hoặc nơi hội họp của thôn, ấp. Lễ hội có tục rước “Long Chu”(thuyền rồng - một biểu tượng oai linh để trừ ôn, tống dịch) bằng cót tre, voi, giấy vải từ đình đến bến nước, sau đó đẩy bè, thuyền trôi ra sông, biển...

Trước ngày lễ, các thầy pháp đặt hương án và yểm bùa nơi có ma quỉ, theo sau là nam nữ thanh niên tay cầm giáo mác phát quang sạch sẽ đường làng, bờ bụi, miệng hát hò đối đáp trong không khí vui vẻ. Vào ngày lễ chính, Thầy Cả làm lễ tế và sau đó là lễ rước thuyền rồng đi trừ tà ma dịch tế quanh làng. Các trò chơi dân gian: hát bộ, hát hò khoan, xô cô, kéo dài suốt đêm.

Lễ hội Cầu Bông
   Được tổ chức vào một ngày đẹp trời, của mùa xuân hàng năm tại sông Hội An (đoạn gần Cửa Đại), có ý nghĩa như một nghi lễ mở mùa cho một năm mới. Trong lễ hội luôn luôn có tiết mục đua ghe vừa là thi trí, vừa để cầu cho dân được mùa, nhà nhà bình an và thịnh vượng.

Lễ vía Bà Thiên Hậu
   Do người Hoa sinh sống ở Hội An tổ chức tại Hội quán Phúc Kiến và Ngũ Bang vào ngày 23/3ÂL hàng năm, để cúng một vị nữ thần chuyên cứu trợ tàu thuyền mỗi khi gặp nạn trên biển. Lễ vía gồm 2 phần: phần lễ được tổ chức theo nghi lễ truyền thống của người Hoa, sau đó là phần hội có múa lân, xin xăm. Trong khuôn viên rộng, trang hoàng rực rỡ, con cháu và thập phương tham dự đông vui.

Lễ Nguyên Tiêu
   Tổ chức tại Hội quán Triều Châu và Quảng Triệu vào ngày 16/1 ÂL. Đây là lễ cúng đầu năm của những người hai bang Triều Châu và Quảng Đông (người Hoa) sống tại Hội An. Ngoài phần nghi lễ truyền thống, trong lễ Nguyên Tiêu còn tổ chức múa lân, chơi xổ số.

Lễ hội thu hút đông đảo con cháu người Hoa và khách thập phương về dự.

Lễ tế cá Ông
   Thường được tổ chức tại lăng ông vào ngày kỵ (ngày mất) của cá Ông hoặc nơi có cá Ông chết.

Lễ tế cá Ông có nguồn gốc tín ngưỡng nguyên thủy của cư dân vùng duyên hải. Sau lễ tế có tổ chức hát bả trạo, hát bộ và hát hò khoan.

Lễ cúng tổ Minh Hải
   Tổ chức tại chùa Chúc Thánh vào ngày 7/11 ÂL hàng năm. Lễ cúng tổ Minh Hải bao gồm các nghi lễ liên quan đến Phật giáo. Sau phần lễ là các hoạt động vui chơi, giải trí, văn nghệ, cắm trại và thi các trò chơi dân gian.

Lễ hội Đêm Phố cổ Hội An
   Diễn ra vào ngày 14 âm lịch hằng tháng - ngày trăng bắt đầu tròn. Đêm đó, khắp phố cổ Hội An trở thành một sân khấu lớn. Người dân phố Hội cùng nhau làm sống lại cái không khí phồn hoa xưa cũ cùng những thú vui văn hóa của những ngày hội hè dân gian.

Bắt đầu từ 18h đến khuya, cả khu phố cổ rực đèn lồng, không còn tiếng động cơ xe máy, mọi người cùng nhau dạo bộ giữa lòng phố. Cả du khách và dân địa phương, cả người Việt lẫn người nước ngoài chen nhau sánh bước cười nói vui vẻ. Bạn có thể đi tùy thích, ở đâu thấy đông thấy lạ thì rẽ vào xem.

Lễ hội rước Cộ chợ Được (Thăng Bình)
   Lễ hội rước Cộ chợ Được gắn liền với truyền thuyết về cuộc đời “Bà: Nguyễn Thị Của”. Theo truyền thuyết, “Bà” rất hiển linh: cho thuốc chữa bệnh cứu dân độ thế, trị tội những bọn tham quan, ô lại ức hiếp dân lành và cũng chính Bà đã linh ứng tạo dựng nơi bãi cát hoang vắng này thành ngôi chợ sầm uất, thuận lợi bán mua, mệnh danh chợ Được (có nghĩa dân làng tự dưng được chợ). Để tri ân, tôn vinh vị nữ linh anh kiệt này, hương chức và dân chúng địa phương đã lập lăng thờ Bà. Hằng năm vào ngày 11 tháng giêng âm lịch tại đây diễn ra lễ cầu an, truy niệm, ngày 25 tháng hai là lễ sinh nhật và ngày 19 tháng 11 là lễ giỗ Bà (còn gọi là ngày “vía Bà”).

Lễ hội bao gồm lễ cầu an, truy niệm Đức Bà, múa lân, hát bội, đua ghe và đặc biệt là lễ rước kiệu Bà từ Lăng thờ đi quanh chợ (thường diễn ra vào ban đêm) để dân chúng xa gần chiêm bái.

Đăng ký phòng trực tuyến

Bắt buộc *

   

Đăng ký nhận tin mớiLiên hệ với chúng tôi

hotel-30x30 : KS ven biển-Star Hotel, 42 Đường Loseby-P.An Hải Bắc-Q.Sơn Trà-TP.Đà Nẵng
phone-30x30 : 0511.3984.777 – 0511.3984.877
fax-30x30 : 0511.3984.772
cell-30x30 : 0904.227.097 - 0914.044.782
mail-30x30 : sales@danangstarhotel.com.vn
web-30x30 : www.danangstarhotel.com.vn

Hổ trợ trực tuyến

contact-30x30 : BÙI THỊ HỒNG LOAN
yahoo-30x30 : danangstarhotel - Danang Star Hotel
skype1-30x30 : sales_danangstarhotel - Danang Star Hotel
phone-30x30 : 0511.3984777
cell-30x30 : 0904.227.097 - 0914.044.782
mail-30x30 : sales@danangstarhotel.com.vn